ถอดบทเรียนสอนใจ การลงทุนในสมัย COVID-19

กระทบกับพอร์ตการลงทุนษ


แน่ๆว่าวิกฤตำหนิ COVID-19 กระทบกับชีวิตของพวกเราทุกคน รวมทั้งด้านการลงทุน ที่ กระทบกับพอร์ตการลงทุนษ luciabet อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ด้วยเช่นเดียวกัน คนไหนกันแน่จะคาดหวังมาก่อนว่า ตลาดหลักทรัพย์ไทยจำเป็นต้องพบกับ 3 Circuit Breaker ด้านใน 2 วันต่อเนื่องกัน!!

ในระยะแรก นักลงทุนยังยึดติดกับข้อมูลในสมัยก่อนมากจนเกินความจำเป็น มีความรู้สึกว่าเรื่องราวที่กำลังเกิดขึ้นคล้ายกับโรคซาร์ส (SARs) รวมทั้งโรคเมอร์ส (MERs) ซึ่งพอนำไปเปรียบเทียบกับตลาดหลักทรัพย์ luciabet ในตอนนั้นแล้ว นับว่าหุ้นลงไม่ค่อยแรง แม้กระนั้นจุดเปลี่ยนที่สำคัญของวิกฤติคราวนี้หมายถึงจุดที่การแพร่ระบาดในจีน แพร่ออกไปยังประเทศเกาหลีใต้ อิตาลี ประเทศอิหร่าน กระจัดกระจายในตะวันออกกลาง ลุกลามไปถึงอเมริกา จากนั้นก็ขยายไปทั่วทั้งโลก

บทเรียนสำคัญจากวิกฤติรอบนี้

วิกฤติรอบนี้ นับว่าเป็นรอบที่ดี เนื่องจากวิกฤติเดียว ทำให้พวกเราได้ศึกษาหลายๆอย่าง ดังเช่น จะเอาตนเองให้รอดในตลาดค้าหุ้นยังไง จะต้องปรับนิสัยอะไร ตลาดค้าหุ้นคืออะไร ประธานบริษัทที่พวกเราลงทุนเก่งหรือเปล่า แล้วก็นี่เป็นบทเรียนสำคัญที่ได้จากวิกฤติคราวนี้


1.วางแผนลงทุน (Investment Plan) เขียนกลยุทธ์ลงทุนของตัวเองอย่างเห็นได้ชัด โดยกำหนดวัตถุประสงค์ กรรมวิธีลงทุนรวมทั้งการประเมินผลต่างๆ ที่สำคัญเป็นลงมือกระทำตามแผนอย่างสม่ำเสมอ

2.จัดแบ่งทรัพย์สิน (Asset Allocation) กระจัดกระจายการลงทุนไปยังหลายๆทรัพย์สิน เพื่อกระจัดกระจายการเสี่ยงและก็อยู่ในระดับที่ตัวเองยอมรับได้ การแพ้ชนะในตลาดค้าหุ้น มิได้อยู่ที่ว่าเลือกหุ้นได้เก่ง แต่ว่าอยู่ที่ว่าคนใดทำ Asset Allocation กระจัดกระจายทรัพย์สินลงทุนได้ดีมากว่ากัน

3.บริหารรวมทั้งจัดแจงเงินหน้าตัก (Money Management) ไม่ลงทุนเกินความสามารถ ควรที่จะใช้เงินสดของตัวเองมาลงทุน ไม่สมควรลงทุนด้วยบัญชี Margin รู้จักแบ่งไม้ซื้อ เพื่อจำกัดการขาดทุนและก็สร้างช่องทางทำเงิน

4.หยุดขาดทุน (Stop Loss) เนื่องจากว่าราคาหุ้นบางทีอาจไหลไปเรื่อยเพื่อมีเงินกลับเข้าซื้อใหม่ ควรจะทราบจุดหยุดขาดทุน ถึงเวลาตัดใจขาย จำเป็นต้องขาย

5.ควรจะมีระเบียบการลงทุน (Discipline) ซึ่งสำคัญที่สุด ใช้ขั้นตอนการต่างๆมาตกลงใจสำหรับในการลงทุน ไม่ปฏิบัติตามอารมณ์ที่เกิดขึ้นในตอนต่างๆสร้างระเบียบกับตัวเอง สารภาพและก็จะต้องทำ ดังเช่น ตกลงใจซื้อหรือถือทำไม ก็จำเป็นต้องขายเพราะเหตุว่าเหตุผลนั้น หรือหากผ่านจุดที่จะต้องซื้อ ก็จะต้องซื้อ (Follow Buy) ฯลฯ

2 thoughts on “ถอดบทเรียนสอนใจ การลงทุนในสมัย COVID-19”

  1. I would like to thnkx for the efforts you have put in writing this blog. I am hoping the same high-grade blog post from you in the upcoming as well. In fact your creative writing abilities has inspired me to get my own blog now. Really the blogging is spreading its wings quickly. Your write up is a good example of it.

    Reply

Leave a Comment