อย่าซื้อหุ้น หากยังมิได้ตั้งปัญหา
อย่าซื้อหุ้น หากยังมิได้ตั้งปัญหา

อย่าซื้อหุ้น หากยังมิได้ตั้งปัญหา


สิ่งหนึ่งที่จำเป็นมากก่อนที่จะตัดสินใจซื้อหุ้น lynblue89 เป็นกระบวนการทำวิชาความรู้จะ “หุ้น” ตัวนั้นให้ถี่ถ้วนรอบคอบก่อน เพื่อทำให้การลงทุนบรรลุเป้าหมายเป็นไปตามแผนการที่วางไว้ การบรรลุเป้าหมายจากการลงทุน

การบรรลุเป้าหมายจากการลงทุน มาจากกฎเหล็กข้อหนึ่งหมายถึงเลือกลงทุนในธุรกิจที่ตัวเองรู้จักอย่างดีเยี่ยม โดยจำต้องรู้จักอย่างทุกที่ ก่อนที่จะทำการตัดสินใจลงทุน

1.บริษัททำธุรกิจอะไร
ประเด็นสำคัญที่ควรจะทราบเป็น“บริษัท ทำธุรกิจอะไร” โดยจำเป็นต้องทำความเข้าใจผลิตภัณฑ์และก็บริการของบริษัทนั้นว่ามีอะไรบ้าง ทำความเข้าใจต้นแบบธุรกิจ รายได้หลักมาจากผลิตภัณฑ์รวมทั้งบริการใด ฯลฯ

2.คนไหนกันเป็นหัวหน้า ผู้มีอิทธิพลสำหรับเพื่อการตกลงใจ
จำต้องศึกษาเล่าเรียนข้อมูลบริษัทนั้นว่าคนใดเป็นเจ้าของ บุคคลหรือครอบครัวเครือญาติใดเป็นผู้ถือหุ้น lynblue89 ใหญ่ มีรูปร่างรวมทั้งต้นแบบการมีหุ้นเป็นยังไง และก็ถ้าเกิดบริษัทนั้นบริหารโดยประธานมือโปร จำเป็นต้องทราบข้อมูลส่วนตัว ความเป็นมารวมทั้งผลงานก่อนหน้านี้ของประธาน คณะกรรมการ กรรมการผู้จัดการ แล้วก็กลุ่มบริหาร

3.ความรู้ความเข้าใจสำหรับในการทำเงิน
ในอดีตกาลก่อนหน้านี้ บริษัทมีความรู้และมีความเข้าใจสำหรับในการได้กำไรมากมายน้อยแค่ไหน ผลกำไรช่วงต้นเป็นเยี่ยงไร รวมทั้งเรียนเนื้อหาการเจริญเติบโตของกำไรทั้งสิ้นว่ามีการเติบโตเป็นประจำ หยุดเติบโต หรือปรับต่ำลงไหม

4.บริษัทมีความเป็นต่อด้านการแข่งขันชิงชัยที่ยืนยงไหม
บริษัทมีความเป็นต่อด้านการแข่งขันชิงชัยมากมายน้อยเท่าใด โดยเล่าเรียนเงินลงทุนการทำงาน ความมากมายทางการตลาด ความรู้ความเข้าใจคุ้มครองคู่ปรับไม่ให้เข้ามาแย่งส่วนแบ่งตลาดหรือลูกค้า รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงอุบายวิธีการทำธุรกิจได้อย่างเร็วหรือเปล่า เพื่อรักษาการเติบโตของกำไรให้ได้อย่างสม่ำเสมอ

5.ผลจากการดำเนินงานในอดีตกาลเป็นเยี่ยงไร
เรียนรู้ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานในสมัยก่อนของบริษัท รวมทั้งประเมินแนวโน้มงบประมาณผลกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จ งบประมาณกระแสการเงินสด นอกเหนือจากนี้จำต้องศึกษาเล่าเรียนตัวชี้วัดหรืออัตราส่วนด้านการเงินอื่นๆในตอนก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาด้วยด้วยเหมือนกัน

6.สถานะด้านการเงินในสมัยก่อนเป็นยังไง
เรียนงบประมาณแสดงฐานะด้านการเงิน เพื่อมองว่าบริษัทใช้เงินลงทุนไปดำเนินธุรกิจแล้วนำมาซึ่งการก่อให้เกิดคุณประโยชน์มากมายน้อยแค่ไหน ทรัพย์สินได้เติบโตขึ้นไหม มีเงินสดมากแค่ไหน แบบการก่อหนี้สิน ส่วนของผู้ถือหุ้นมากขึ้นหรือน้อยลง

7.ก่อนหน้าที่ผ่านมาประธานมีความโล่งใสไหม
ตรวจตราคณะกรรมการ กลุ่มบริหารว่ามีการบริหารโปร่งใสหรือเปล่า มีนโยบายเกี่ยวกับการดูแลผู้ถือหุ้นรวมทั้งนักลงทุนอย่างไรบ้าง

8.คนไหนกันเป็น คู่ต่อสู้สำคัญ
ใครกันแน่เป็นคู่ปรับทางตรงและก็ทางอ้อม ส่วนแบ่งตลาดเมื่อเทียบกับคู่ปรับในอุตสาหกรรมเดียวกันคืออะไร บริษัทมีนโยบายหรือกำลังทำอะไรที่ไม่เหมือนกับคู่แข่งขันไหม มีคู่ปรับระดับนานาชาติ หรือมีความน่าจะเป็นไปได้ที่คู่ปรปักษ์ระดับนานาชาติจะเข้ามาชิงชัยในเร็วๆนี้ด้วยหรือเปล่า

9.บริษัทมีหนี้เยอะแค่ไหน
บริษัทมีหนี้ระยะสั้นแล้วก็ระยะยาวมากแค่ไหน ส่งผลผลกำไรหรือกระแสการเงินสดพอเพียงเพื่อรองรับกับการก่อหนี้สินในปีต่อไปไหม ทั้งยังวัสดุทางด้านการเงินสำหรับระดมทุนนานาประการเพียงใด แล้วก็มีสถาบันการเงินที่พร้อมเกื้อหนุนเรื่องการเงินหรือเปล่า

10.ค่าหุ้นคืออะไร
ค่าหุ้นที่จริงจริงของบริษัทเป็นยังไง สูงเกินความจำเป็น น้อยกว่าค่า หรืออยู่ในระดับที่พอดี รวมทั้งเมื่อเทียบกับคู่ต่อสู้ในอุตสาหกรรมเดียวกันแล้วคืออะไร ถ้าเกิดตกลงใจลงทุนวันนี้จะได้หุ้นที่ราคาน้อยกว่าหรือสูงยิ่งกว่าราคาที่จริงจริง

ปัญหาพวกนี้ เป็นเพียงแต่จุดเริ่มแรก ยังมีข้อมูลอีกเยอะแยะให้เรียนรู้ ดังเช่นว่า การวิเคราะห์ปัจจัยเบื้องต้นและก็สาเหตุทางด้านเทคนิค บทศึกษาค้นคว้า ข้อมูลโดยตรงจากบริษัทนั้น รวมทั้งจากสื่อต่างๆด้วยเหตุนี้ ก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจลงทุนไม่เพียงแค่รู้จักตัวเองเพียงแค่นั้น แต่ว่าจำเป็นต้องรู้จักบริษัทที่พึงพอใจลงทุนด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *