หุ้น 6 จำพวกของปีเตอร์ ลินซ์

ปีเตอร์ ลินซ์ษ


ในเรื่องเกี่ยวกับการลงทุน luciabet แล้ว มั่นใจว่าอาจไม่มีผู้ใดไม่เคยรู้ผู้จัดการกองทุนระดับตำนานอย่างปีเตอร์ ลินซ์ษ ที่สร้างผลตอบแทนดีเยี่ยมๆตลอดเวลาที่เขาบริหารกองทุน Fidelity
ปัจจุบันนี้ เขาอายุ 77 ปี ยังอยู่ในวงการของการลงทุนอยู่ โดยรับบริหารเงินให้กับมูลนิธีการบุญโดยไม่คิดค่าครองชีพ รวมทั้งเดินสายสร้างวิชาความรู้ทางการลงทุนให้กับเด็กอเมริกันแบบใหม่ๆ

ในหนังสือ One Up On Wall Street เขาได้เขียนแบ่งประเภทและชนิด “จำพวกของหุ้น” ออกเป็น 6 จำพวกร่วมกัน เป็น

1. หุ้นโตช้า
เป็น หุ้นที่อยู่ในอุตสาหกรรมที่อิ่มตัว การเจริญเติบโตในด้านของรายได้ luciabet ไม่สูงมากมายราวๆ 2-5% โดยส่วนมากมักเป็นธุรกิจที่ทำมานานแล้ว ก่อนหน้าเคยเติบโตอย่างเร็ว แต่ว่าพอเพียงธุรกิจใหญ่ขึ้น บริษัทโตเพิ่มมากขึ้น หุ้นกลุ่มนี้ก็จะเป็นหุ้นโตช้า


จุดเด่นของหุ้นกลุ่มนี้เป็น ฐานะด้านการเงินดี หนี้น้อย และก็จ่ายเงินปันผลอย่างสม่ำเสมอ
จุดบกพร่องของหุ้นกลุ่มนี้เป็นราคาหุ้นไม่ค่อยไปไหน เนื่องจากว่าผลกำไรค่อนข้างจะทรงตัว ไม่หวือหวามากสักเท่าไรนัก

2. หุ้นเข้มแข็ง
เป็น หุ้นขนาดใหญ่ (ให้คิดภาพของ PTT หรือหุ้นกรุ๊ปธนาคาร ก็จัดอยู่ในกลุ่มนี้) บางทีอาจจะเป็นกิจการค้าที่ทำธุรกิจมานานแล้ว มีความแข็งแกร่งในผลประกอบการ บางทีก็อาจจะโตก้าวหน้าในบางปี บางปีก็โตช้า ส่วนมากเป็นหุ้นที่ได้รับการยินยอมรับจากนักลงทุนว่าเป็นหุ้นดีอยู่คู่กับตลาดมานานแล้ว

จุดเด่นของหุ้นกลุ่มนี้เป็น ยอดจำหน่ายแล้วก็ผลกำไรไม่ปั่นป่วน ทนต่อสภาพเศรษฐกิจก้าวหน้า การเสี่ยงสำหรับเพื่อการครองต่ำ เงินปันผลดี

จุดบกพร่องของหุ้นกลุ่มนี้เป็นราคาหุ้นไม่แปรผันมากมาย ไม่เหมาะสมสำหรับสายเก็งกำไร เหมาะกับการลงทุนระยะยาวมากยิ่งกว่า

3. หุ้นโตเร็ว
เป็น บริษัทที่เติบโตปีละ 20-30% ส่วนมากจะเป็นหุ้นขนาดเล็กที่ยังมิได้ผ่านเฟสของการเจริญเติบโต แต่ว่ามีลักษณะท่าทางที่จะเติบโตในด้านของธุรกิจ ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจเป็นเมกะเทรนด์ หรือธุรกิจมีเฟรนไชส์หรือสูตรที่ไปถึงเป้าหมาย แล้วก็กำลังอยู่ระหว่างขยายสาขาเพิ่ม ทำให้รายได้แล้วก็ผลกำไรเติบโตแบบก้าวกระโจน

จุดเด่นของหุ้นกลุ่มนี้เป็น ราคาหุ้นวิ่งเร็วและก็วิ่งแรงไปแล้ว ถ้าหากเข้าถูกจังหวะจะสร้างกำไรได้มาก

จุดอ่อนของหุ้นกลุ่มนี้เป็น กว่าจะทราบก็ตอนแพงไปแล้ว ราคาหุ้นนับว่าผิด บางบริษัทเกือบจะไม่มีเงินปันผล การเสี่ยงสูง ความมุ่งหวังสูง ถ้าเกิดมิได้เป็นไปตามคาดหมายจะโดนเทขายอย่างมาก

4. หุ้นวัฐจักร
เป็น กรุ๊ปหุ้นที่มียอดจำหน่ายแล้วก็ผลกำไรขึ้นลงตามวัฐจักรของเศรษฐกิจ หรือตามวัฐจักรของอุตสาหกรรม คนประเทศไทยชอบถูกใจเรียกหุ้นกลุ่มนี้ว่า “หุ้นผลิตภัณฑ์ของกินของใช้” อย่างเช่น หุ้นยางพารา หุ้นถ่านหิน หุ้นขายไก่-ขายหมู ผลิตภัณฑ์เกษตร ซึ่งจำเป็นต้องอ้างอิงกับราคาตามท้องตลาด ที่ขึ้นกับสิ่งที่ต้องการซื้อ ปรารถนาขาย

จุดเด่นของหุ้นกลุ่มนี้เป็นมีความเป็นวัฐจักร หากคนรู้เรื่องในวัฐจักรของอุตสาหกรรมจะสร้างผลตอบแทนได้เป็นอย่างมาก หุ้นขึ้นได้หลายร้อยเท่าในช่วงเวลาไม่นาน

ข้อด้อยของหุ้นกลุ่มนี้เป็นความเป็นวัฐจักรทำให้นักลงทุนงงงัน เป็นจะดูดีขณะที่พีคไปแล้ว ถ้าหากนักลงทุนที่ไม่รู้เรื่อง จะเสียหายจากการลงทุนในหุ้นกลุ่มนี้ได้

5. หุ้นฟื้น
เป็น หุ้นที่มีปัญหาอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น ขาดทุน มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้าง เปลี่ยนแปลงธุรกิจ รวมทั้งกำลังจะกลับมาเป็นผลกำไรได้ หุ้นกลุ่มนี้จะวิ่งเร็วมาก คนประเทศไทยชอบถูกใจเรียกว่า “หุ้นเทิร์นอราวด์” (Turn around)

จุดเด่นของหุ้นกลุ่มนี้หมายถึงสร้างผลตอบแทนได้มาก

ข้อตำหนิของหุ้นกลุ่มนี้หมายถึงHigh Risk High Return ผลตอบแทนสูง การเสี่ยงก็สูงตามเพราะว่าบ่อยหุ้นฟื้น ชอบไม่ฟื้น แม้กระนั้นชอบจบลงที่ความสิ้นเนื้อประดาตัวและก็ถูกคัดแยกออกจากตลาดหุ้น นั้นมีความหมายว่าเงินที่ลงทุนไปมีค่าเป็น 0

หุ้นฟื้นเป็นหุ้นที่ดูยาก พินิจพิจารณายาก เนื่องจากปัญหาที่ค่อนข้างจะสลับซับซ้อน การจัดการกับปัญหาไม่ใช่แค่การเปลี่ยนธุรกิจแล้วจะกลับมาผลกำไรได้เลย มันมีเรื่องมีราวของช่วงเวลา ปีนี้ผลกำไร แม้กระนั้นปีต่อไปบางครั้งก็อาจจะไม่ผลกำไรก็ได้ ฯลฯ
เพราะฉะนั้น หุ้นกลุ่มนี้ ถ้าหากพวกเราคาดได้ถูก จะสร้างผลตอบแทนได้เป็นอันมาก นะครับ

6. หุ้นเงินมากมาย
เป็น หุ้นที่มีเงินสด ตึก หรือที่ดิน ไม่น้อยเลยทีเดียว แม้กระนั้นชอบถูกนักลงทุนละเลย แน่ๆว่าทรัพย์สินพวกนั้นไม่สามารถที่จะนำไปต่อยอดเป็นผลกำไรได้ แม้กระนั้นหากคำนวนดูแล้ว ราคาหุ้นที่พวกเราซื้อกลับแพงถูกกว่าค่าเงินที่บริษัทมี ถือได้ว่าข้อดี แม้กระนั้นปัญหาที่สำคัญอยุ่ที่ว่าขณะใดที่บริษัทจะนำเงินทองพวกนั้นออกมาสร้างผลกำไรให้กับบริษัท ถ้าหากไม่มีวิธีขายเงินออกมา ช่องทางที่กำลังจะได้คุณประโยชน์จัดว่ามีน้อยมาก บางตัวบางครั้งอาจจะจำเป็นต้องใช้ช่วงเวลายาวนานหลายปี กว่าจะสะท้อนออกมา

จุดเด่นของหุ้นกลุ่มนี้หมายถึงราคาไม่แพง ได้กำไรตั้งแต่ซื้อ

ข้อบกพร่องของหุ้นกลุ่มนี้เป็นใช้เวลานาน หุ้นทรัพย์สินมากมายแต่ว่าหากทรัพย์สินนั้นไม่เอามาแปลงเป็นรายได้ หรือผลกำไรก็เกือบจะไม่เป็นประโยชน์อะไรเลย

กลับสู่หน้าหลัก

1 thought on “หุ้น 6 จำพวกของปีเตอร์ ลินซ์”

Leave a Comment