คอนโดในซานฟรานซิสโกที่สว่างไสวได้รับการแปลงโฉมสไตล์โคเปนเฮเกน
คอนโดในซานฟรานซิสโกที่สว่างไสวได้รับการแปลงโฉมสไตล์โคเปนเฮเกน

คอนโดในซานฟรานซิสโกที่สว่างไสวได้รับการแปลงโฉมสไตล์โคเปนเฮเกน

ย่าน Portrero Hill มีชื่อเสียงจากเกาะบนยอดเขาและทัศนียภาพอันงดงามของอ่าวซานฟรานซิสโกและเส้นขอบฟ้าอันเป็นที่รักของเมือง ย่าน Portrero Hill เป็นย่านพักอาศัยแห่งหนึ่งของ Golden City

หลังจากตั้งรกรากอยู่ในคอนโดของพวกเขาในเขตได้ไม่นาน คู่สมรส Eugene และ Katherine Tsay ตัดสินใจว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องมีการปรับปรุงเพื่อปรับปรุงส่วนต่าง ๆ ของบ้านที่เก่าแล้ว และใช้มุมมองให้เกิดประโยชน์สูงสุดเพื่อแข่งขันกับบ้านที่ดีที่สุดในโลก

“การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดที่พวกเขาต้องการคือเปิดห้องครัวให้กลายเป็นห้องรับประทานอาหารและห้องนั่งเล่น” นักออกแบบภายใน Cathie Hong ผู้ซึ่งทำงานในโครงการนี้ร่วมกับทั้งคู่กล่าว ‘หน้าต่างเบย์ที่เป็นสัญลักษณ์ของซานฟรานซิสโกในห้องอาหารและห้องนั่งเล่นเปิดรับแสงธรรมชาติที่สวยงาม แต่ห้องครัวดั้งเดิมนั้นรู้สึกมืดเพราะถูกล้อมด้วยผนังทุกด้าน และตู้และ backsplash ทั้งหมดเป็นสีเทาเข้ม’

โครงการตลอดทั้งปีมุ่งเน้นไปที่การเปลี่ยนพื้นที่เหล่านี้เป็น ‘ห้องใหญ่’ ที่สว่างไสวเป็นส่วนใหญ่ ตั้งอยู่บนชั้นสองของอาคาร 3 ชั้น ข้อจำกัดด้านโครงสร้างทำให้ไม่สามารถเปิดพื้นที่ทั้งหมดได้ แต่โรเจอร์ หว่องแห่ง Live Architects ยังคงสามารถถอดเสาโครงสร้างทั้งหมดออกได้ ยกเว้นเพียงเสาเดียว

‘ห้องใหม่ที่มีแนวคิดเปิดกว้างกลายเป็นพื้นที่ที่อบอุ่นและน่าดึงดูดใจมากขึ้นเพื่อเพลิดเพลินกับวิวเมือง’ หงกล่าว

เมื่อพูดถึงสุนทรียศาสตร์ Tsays กระตือรือร้นที่จะนำองค์ประกอบของการออกแบบสแกนดิเนเวียมาใช้ในโครงการ โดยได้ไปเยือนโคเปนเฮเกนในช่วงเริ่มต้นของกระบวนการและตกหลุมรักกับสไตล์ของมัน

ครัว

‘ฉันรักห้องที่ยอดเยี่ยม ไม่ใช่พื้นที่ขนาดใหญ่ แต่อย่างใด แต่ห้องครัวสีขาวและไม้โอ๊คเข้ากันได้ดีกับพื้นที่รับประทานอาหารที่เรียบง่ายและโทนสีอ่อนของห้องนั่งเล่น “Hong กล่าว ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องรับประทานอาหารทั้งหมดตั้งอยู่ในพื้นที่ใช้สอยขนาดใหญ่แห่งเดียว

ห้องอาหาร

เมื่อย้ายผ่านไปยังพื้นที่รับประทานอาหาร พื้นที่ทั้งหมดถูกนำมารวมกันโดยพื้นไม้โอ๊คสีขาวที่ฮงกล่าวว่า ‘เพิ่มองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมที่สวยงามและให้ความรู้สึกแบบยุโรปมาก’

‘เรานำไม้โอ๊คมาวางไว้ที่พื้นและในห้องครัว แล้วนำไปไว้ในเฟอร์นิเจอร์ห้องอาหาร ประดับด้วยโคมระย้าที่เรียบง่ายและแปลกตาจาก Katy Skelton’ Hong กล่าวถึงแนวคิดในห้องอาหารของเธอ โคมไฟบาร์อันหรูหราที่จับคู่กับโต๊ะและเก้าอี้จาก Design Within Reach เบาะรองนั่งหวายของเก้าอี้ช่วยเพิ่มสัมผัสอันทันสมัยในช่วงกลางศตวรรษ

ห้องนั่งเล่น

‘ฉันยังมีความสุขมากกับวิธีที่เฟอร์นิเจอร์มารวมกันในห้องนั่งเล่น’ Hong กล่าว ‘พรมทอมือขนาดพิเศษจาก Cold Picnic ถือเป็นการซื้อที่มีความเสี่ยงสูง เนื่องจากเราไม่สามารถมองเห็นสีได้ด้วยตนเองล่วงหน้า แต่ทั้ง Tsays และฉันเห็นด้วยว่าคุ้มค่าอย่างยิ่งที่จะเสี่ยง และงานศิลปะจากเส้นใยธรรมชาติดั้งเดิมบนโซฟาโดย Mimi Jung หนึ่งในศิลปินเกาหลีที่ฉันชื่นชอบคือไอซิ่งบนเค้กที่ทำให้ห้องนี้

ห้องน้ำสำหรับแขก

“ย้ายจากห้องใหญ่ไปห้องแรกจากโถงทางเดินคือห้องน้ำสำหรับแขก” Hong อธิบาย โทนสีและวัสดุจากพื้นที่อยู่อาศัยยังคงเป็นแนวคิดหลักของห้องน้ำ โดยมีผนังสีขาวบางส่วน โต๊ะเครื่องแป้งไม้โอ๊คและฮาร์ดแวร์สีดำด้าน และชั้นวางของที่เข้าชุดกันจาก Schoolhouse Electric

ห้องนอนใหญ่

บ้านของ Tsay มีสองห้องนอน โดยห้องหนึ่งถูกดัดแปลงเป็นโรงยิมและโฮมออฟฟิศ อย่างไรก็ตาม ห้องนอนใหญ่นั้นเน้นเรื่องความผ่อนคลายพอๆ กับประโยชน์ใช้สอย ‘เราทาสีผนังเน้นสีเขียวอารมณ์เข้มในห้องนอนใหญ่ และซื้อเตียงหุ้มสีเขียวในโทนสีเดียวกันเพื่อสร้างที่พำนักแบบสีเดียวสำหรับพวกเขาในการผ่อนคลาย’ Hong อธิบายแนวคิดในห้องนอน เตียง Lulu & Georgia ในเฉดสีเข้มของสีเขียวมอส จับคู่กับโทนสีป่าในสีผนัง Alpine Trail โดย Behr ผนังตกแต่งด้วยเชิงเทียนทองเหลืองโดย Cedar & Moss เพื่อสัมผัสกลิ่นอายของพิซซ่า

ห้องนอนด้านบนเป็นส่วนหนึ่งของมาสเตอร์สวีทที่มีห้องน้ำหลัก ‘เราต้องการปูกระเบื้องผนังทั้งหมดเพื่อยกระดับรูปลักษณ์ของห้องน้ำ แต่เพื่อไม่ให้โครงการใช้งบประมาณมากเกินไป เราจึงเลือกใช้กระเบื้องเพนนีสีขาวมันวาวแบบไม่มีแบรนด์’ หงกล่าว ‘แต่เราใช้จี้ Allied Maker ของเราและโต๊ะเครื่องแป้งไม้โอ๊คสีขาวแบบกำหนดเองจาก Ogee Millwork’

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *