5 เคล็ดลับการออกแบบอันชาญฉลาดเพื่อขโมยจากสวนอังกฤษขนาดใหญ่แห่งนี้
5 เคล็ดลับการออกแบบอันชาญฉลาดเพื่อขโมยจากสวนอังกฤษขนาดใหญ่แห่งนี้

5 เคล็ดลับการออกแบบอันชาญฉลาดเพื่อขโมยจากสวนอังกฤษขนาดใหญ่แห่งนี้

‘นี่คือประเทศตำรวจ’ เจเรมี อัลเลนกล่าวถึงภูมิทัศน์รอบบ้านในสหราชอาณาจักรของเขาที่ชายแดนซัฟโฟล์ค/เอสเซ็กซ์ทางตอนใต้ของอังกฤษ Old Vicarage Wormingford ตั้งอยู่ใน ‘old verdant dell’ สุดคลาสสิก เจเรมีได้ประทับชุดของสวนสวยที่ใจกลาง ล้อมรอบด้วยต้นไม้พื้นเมืองอันงดงาม

การออกแบบโครงสร้างสวนที่โดดเด่นของ Jeremy เป็นไปตามสมมติฐานที่ว่า ‘ความเรียบง่ายที่มีโครงสร้างที่ดีและการทำซ้ำเป็นกุญแจสำคัญ’ – นี่คือแนวคิดเกี่ยวกับสวนที่ใครก็ตามที่สร้างภูมิทัศน์สวนใหม่ตั้งแต่ต้นก็จะต้องการใช้

เจเรมีฝึกฝนทักษะเหล่านี้ในช่วงปีที่เข้มข้นที่ Inchbald School of Design “ผมไม่เคยทำงานหนักขนาดนี้มาก่อน ผมชอบมันมาก” เขากล่าว ความกระตือรือร้นของเขาเป็นการยืนยันการตัดสินใจที่จะ ‘เลิกกับเมือง’ และสร้างสรรค์ธุรกิจ Jeremy Allen Garden Design

1. แบ่งสวนขนาดใหญ่ออกเป็น ‘ห้อง’

แปลงขนาด 12 เอเคอร์ที่ล้อมรอบพระสังฆราชไม่มีผืนผ้าใบว่างเปล่าเมื่อเจเรมีมาถึง ‘ฉันไม่สามารถพูดเกินจริงถึงสภาพรกและถูกทอดทิ้งของพื้นที่ – ธรรมชาติได้เข้ายึดครองอย่างแท้จริง’ เจเรมีซึ่งกำจัดผู้เฒ่าและต้นมะเดื่อกว่า 200 คนออกจากกรอบของต้นไม้พื้นเมืองที่สวยงาม ทุ่งหญ้า และพื้นที่สามถึงสี่เอเคอร์กล่าว

พื้นที่ขนาดใหญ่เหล่านี้เรียกร้องให้มีการจัดวางที่ชัดเจน และการรู้วิธีวางแผนสวนเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จ เขากำหนดห้องและพื้นที่ต่างๆ ไว้เป็นชุด: หญ้าผสมและไม้ล้มลุก ทุ่งหญ้าแพรรี สวนหิน สระน้ำสะท้อน สระน้ำ ‘ธรรมชาติ’ และรั้วป้องกันเมฆสูง 60 เมตร ‘ห้อง’ แต่ละห้องมีลายมือที่แน่วแน่และแน่วแน่ แต่ก็มีการเชื่อมต่อที่ชัดเจนและเป็นหนึ่งเดียว

2. สร้างหญ้าผสมและเตียงไม้ล้มลุก

การตีความแนวคิดสวนแบบอังกฤษของเขา และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘เส้นขอบฤดูร้อนแบบอังกฤษ’ ที่ผสมผสานระหว่างหญ้าสถาปัตยกรรมกับไม้ยืนต้นที่เป็นไม้ล้มลุก การผสมผสานของสีแบบโบราณและพื้นผิวสัมผัสทำได้โดยการปลูกไม้ยืนต้นที่สำคัญซ้ำๆ จำนวนมาก เช่น เจอเรเนียม ซัลเวีย เอ็กไคนาเซีย เวโรนิกาสตรัม นอเทีย เวอร์บีน่า โบนาเรียนซิส ฟลอกซ์ และเซดัม ซึ่งรวมกันเป็นผนังขนาดใหญ่ ‘ดอกไม้. คุณจะต้องใช้ดินที่ระบายน้ำได้ฟรีในช่วงแดดจัดเพื่อให้ได้เอฟเฟกต์นี้

3. เลือกต้นไม้ที่ใช่

สำหรับใครก็ตามที่คิดไอเดียเกี่ยวกับแปลงดอกไม้ คำแนะนำของ Jeremy คือให้เลือกต้นไม้เพียงไม่กี่ต้นแต่ให้มาก และจำกัดจานสีของคุณ ปลูกให้แน่นโดยห่างกัน 12 นิ้วเพื่อสร้างเตียงไม้ยืนต้นที่ยับยั้งวัชพืชตามธรรมชาติ

เลือกหญ้าประดับที่มีโครงสร้างซึ่งนำมาซึ่งความหลากหลายของสถาปัตยกรรม ความสูง โทนสีและพื้นผิว สูงโปร่งสบาย Calamagrostis x acutiflora ‘Karl Foerster’, Pennisetum villosum ขนาดใหญ่ที่มีความสูงปานกลาง, ข้าวโอ๊ตสีทองกระจุกขนปุย ปลูกในสามในช่วงเวลาทำซ้ำตามเตียง โดยทั่วไปแล้ว ให้ปลูกสูงไว้ด้านหลัง เตี้ยกว่าที่ด้านหน้า แต่แหกกฎเมื่อรู้สึกว่าใช่

4. ใช้การทำซ้ำ

การทำซ้ำที่ไม่สม่ำเสมอช่วยเสริมโครงสร้างและการทำงานร่วมกันในขณะเดียวกันก็สร้างการเคลื่อนไหวและการไหล เจเรมีขยายรั้วที่มีอยู่พร้อมกล่องจากที่อื่นในสวนและตัดเพื่อสร้างรั้วป้องกันเมฆสูง 60 เมตรเหนือสนามหญ้า เขาเป็นคนฉลาดในแนวความคิดเกี่ยวกับสวน

5. ทำให้มันง่าย

การออกแบบที่โดดเด่นของ Jeremy นั้นเรียบง่ายอย่างแยบยล ‘ความยากลำบากในการออกแบบบางครั้งคือการเรียนรู้สิ่งที่ควรละทิ้ง’ เขากล่าว สวนหินที่ซ่อนตัวอยู่เหนือสนามหญ้า เป็นตัวอย่างพลังของการยับยั้งชั่งใจและผลกระทบของการทำซ้ำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *