5 วิธีที่ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของจิมมี่ ชู ได้สร้างทางหนีออกจากสวน
5 วิธีที่ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของจิมมี่ ชู ได้สร้างทางหนีออกจากสวน

5 วิธีที่ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของจิมมี่ ชู ได้สร้างทางหนีออกจากสวน

ทว่าในช่วงสุดสัปดาห์ เมื่อเธอหนีไปกับ Tam สามีของเธอ ศิลปิน และลูกสาว Phoenix และ Cyan ไปที่ทรัพย์สินของครอบครัวใน Cotswolds ซึ่งซ่อนตัวอยู่ที่ด้านบนสุดของหุบเขาอันเขียวขจีด้วยแสงไฟของ Bath ที่ส่องประกายระยิบระยับในยามค่ำคืนที่ขอบฟ้า เธอ สวนเป็นเรื่องที่ผ่อนคลายมากขึ้นโดยสิ้นเชิง

มีพื้นที่กว่า 65 เอเคอร์ของภูมิประเทศที่สูงชันและบางครั้งก็ยากลำบาก ซึ่งทอดยาวไปจนถึงลำธารที่ไหลล้นจากแม่น้ำเอวอนที่อยู่ใกล้เคียง สวนบนขั้นบันไดรายล้อมไปด้วยป่าไม้โบราณ ทุ่งหญ้าดอกไม้ป่า และสวนผลไม้

1. การสร้างบ้านสำหรับสัตว์ป่า

พื้นที่เต็มไปด้วยแนวคิดเกี่ยวกับสวนสัตว์ป่า ตั้งแต่วินาทีแรกที่แซนดร้าและแทมมาถึงเมื่อเจ็ดปีที่แล้ว ‘เรามักจะคิดว่าตัวเองเป็นผู้ดูแลมากกว่าที่จะเป็นเจ้าของที่ดิน’ แซนดรากล่าวอย่างกระตือรือร้น

2. ฝึกฝนพื้นที่รกร้างเพื่อใช้งานในครอบครัว

Tam กล่าวว่าการทำงานร่วมกับ Matt Croucher ชาวสวนในบริสตอลคือ ‘Mr Meticulous’ ทั้งคู่ยังได้เลี้ยงพื้นที่บางส่วนของสวนด้วยความเคารพ ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกทิ้งให้อยู่ในป่า เพื่อใช้ในครอบครัว เช่นเดียวกับการทำให้แบนราบและสนามหญ้าบนแพทช์เฉพาะสำหรับเด็กผู้หญิงที่จะเล่น เพราะไม่เช่นนั้น ‘ทุกอย่างจะเอียง’ แซนดรากล่าว

3. ปลูกพืชกินได้ในสวนครัว

แนวคิดเกี่ยวกับสวนในครัวก็ถูกสร้างขึ้นเช่นกัน โดยดูแลโดยหุ่นไล่กาที่ขี้เล่น แต่งกายด้วยผ้าเดนิมฟอกขาวแก่ สวมหมวกแก๊ปแบนๆ ที่ยังหลงเหลืออยู่ในชีวิตในอดีตของแทมในฐานะนักออกแบบแฟชั่น

4. การเลือกพืชที่จะให้สีตลอดทั้งปี

แนวคิดเกี่ยวกับแปลงดอกไม้ซึ่งมีสีสันสดใสตลอดฤดูกาล ตั้งแต่สีเหลืองในช่วงต้นปีใหม่ รวมถึงแดฟโฟดิลและยูโฟเรีย ไปจนถึงดอกซากุระสีชมพูอ่อนในฤดูใบไม้ผลิ

มีเพลงบลูส์ของ forget-me-nots, ‘Jack Frost’ bugloss ไซบีเรียและดอกวิสทีเรียที่เรียงซ้อนกันอย่างไม่เห็นแก่ตัวทั่วด้านหน้าของบ้านไร่สมัยศตวรรษที่ 18 ของครอบครัว ไปสู่ความโกลาหลของ ‘สีแดงเข้ม ส้มไหม้ และสีชมพูสดใสในฤดูใบไม้ร่วง’ แซนดร้า กระตือรือร้น

5. โอบกอดผลการฟื้นฟูของธรรมชาติ

การทำสวนเพอร์มาคัลเจอร์ก็มีสถานที่เช่นกัน ตำแยที่กัดแน่นเป็นฝูงช่วยให้ผีเสื้อวางไข่ได้อย่างปลอดภัย ผักชีฝรั่งวัวจำนวนมากได้รับการสนับสนุนให้เติบโตอย่างอุดมสมบูรณ์ ‘ถ้าควบคุมอย่างเงียบ ๆ มากกว่าแค่ป่า’ แซนดรากล่าว

เป็นงานระหว่างทำอย่างต่อเนื่อง มีการลองผิดลองถูกมากมาย ไม่น้อยเพราะ ‘ฉันไม่ใช่นักอนุรักษนิยม ฉันชอบมีเรื่องเซอร์ไพรส์ ดังนั้น ฉันจึงมักจะให้โอกาสทุกอย่าง เรียนรู้ตามไปด้วย’ เธอ หัวเราะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *