สำรวจสวนกระท่อมอันน่ารื่นรมย์แห่งนี้ – แหล่งสะสมอัญมณีประจำชาติ
สำรวจสวนกระท่อมอันน่ารื่นรมย์แห่งนี้ – แหล่งสะสมอัญมณีประจำชาติ

สำรวจสวนกระท่อมอันน่ารื่นรมย์แห่งนี้ – แหล่งสะสมอัญมณีประจำชาติ

ตลอดระยะเวลา 32 ปีที่ผ่านมา ซู มาร์ติน ครูสอนเชลโลที่เกษียณอายุแล้ว ได้ค่อยๆ สร้างสวนกระท่อมที่ใกล้ชิดซึ่งเต็มไปด้วยสีสันและชีวิตชีวา ซึ่งยังมีคอลเล็กชั่นอัญมณีประจำชาติอังกฤษอีกด้วย

‘เมื่อฉันมาถึง สวนเป็นเหมือนชามปลาทองกลางหมู่บ้าน และดูเหมือนพื้นที่ที่ปลูกด้วยผักที่ดูแลอย่างดี ทางเดินที่มีหญ้าและกรงผลไม้กลาง’ ซูเล่า

แต่เมื่อเคลียร์แล้ว สวนที่มีเนื้อที่น้อยกว่าหนึ่งในสี่เอเคอร์กลับกลายเป็นผืนผ้าใบที่ว่างเปล่าพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลง

แปลงดอกไม้ที่โค้งมนพร้อมดอกไม้บานในสวนกระท่อมที่แปลกตาแห่งนี้ พร้อมทางเดินหญ้าที่คดเคี้ยวไปมาระหว่างพวกเขา

เพื่อให้ความเป็นส่วนตัวและโครงสร้าง ซูได้ปลูกต้นไม้และพุ่มไม้ต่างๆ รวมทั้งต้น Hawthorn และต้นฮอลลี่ มะนาวเรียงแถวที่ด้านข้าง และ Cercis canadensis ที่สวยงามบนสนามหญ้า ซึ่งปกคลุมไปด้วยดอกสีชมพูในเดือนพฤษภาคม

บ่อน้ำเล็กๆ แบบเป็นทางการใกล้บ้าน พร้อมด้วยทางเดินไม้เกาลัดที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว ช่วยเพิ่มสัมผัสอันสวยงามของมุมมองเชิงเส้น

น้ำพุ

(เครดิตรูปภาพ: Leigh Clapp)

การเชื่อมโยงพื้นที่สวนทั้งสองเป็นซุ้มไม้เลื้อยเลื้อยขนาบข้างทั้งสองข้างด้วยเตียงโค้งลึกที่ปลูกในโทนสีฟ้าอ่อนจากกอของ Iris sibirica และพุ่มไม้ที่คัดเลือกด้วยใบสีเงินเช่น Elaeagnus ‘Quicksilver’ ที่มีกลิ่นหอม

ดู: ไอเดียลานกระท่อม – สร้างจุดที่สวยงามสำหรับการพักผ่อนและความบันเทิง

ซุ้มประตูและเตียงดอกไม้

(เครดิตรูปภาพ: Leigh Clapp)

มันทำให้เป็นทางเข้าที่สวยงามไปยังส่วนที่สองของสวนกระท่อมและช่วยให้มองเห็นสิ่งที่อยู่ไกลออกไป

ดู: วิธีปลูกกุหลาบ – พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญการทำสวน

ซุ้มประตูไม้

(เครดิตรูปภาพ: Leigh Clapp)

พื้นที่ขนาดใหญ่หนึ่งแห่งถูกแบ่งออกเป็นสี่ส่วนด้วยส่วนโค้ง การป้องกันความเสี่ยงกล่องต่ำเพื่อความเป็นทางการในการล้อมสมุนไพรและดอกไม้ และเตียงยกสี่เตียงที่สร้างและวางแผนสำหรับพืชผล

ต้นแอปเปิล ‘Beauty of Bath’ ที่มีตะปุ่มตะป่ำ ซึ่งเป็นต้นไม้ต้นเดียวที่อยู่บนบกเมื่อซูมาถึง ยังคงเป็นลักษณะเด่นและเหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะนั่งใต้ร่มเงาในฤดูร้อน โดยมีกลุ่มของบุปผาที่ผลิบานจาก พุ่มไม้งาม Kolkwitzia amabilis ‘Pink Cloud’

เตียงล้อมรอบด้วยพุ่มไม้

(เครดิตรูปภาพ: Leigh Clapp)

ติดตาม

สวนนี้นำมาจากนิตยสาร Period Living ซึ่งเป็นแบรนด์ในเครือของ H&G

สมัครสมาชิกการอยู่อาศัยในช่วงเวลาเพื่อรับแรงบันดาลใจเพิ่มเติม การสมัครสมาชิกจะช่วยให้คุณมีทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับการดูแลและปรับปรุงบ้านและสวนแบบดั้งเดิม

สวนกระท่อมมีการพัฒนาแบบออร์แกนิกในช่วงหลายปีที่ผ่านมาให้กลายเป็นรูปแบบที่สวยงามและไม่เป็นทางการ เต็มไปด้วยพืชพรรณ แต่ไม่มีแผนที่วางไว้และโอบรับความรักในการทำสวนของซู ‘ฉันมักจะเก็บพืชจำนวนมากแล้วค่อยทำเตียงสำหรับพวกเขา มันเป็นบิตและพลาด ‘ ซูอธิบาย

ดู: สวน Longmeadow ที่สวยงามของ Monty Don ใน Herefordshire

ดอกป๊อปปี้และอัลเลียม

(เครดิตรูปภาพ: Leigh Clapp)

ไม้ยืนต้นแบบบึกบึนดึงดูดใจเธอมาก เธอจึงเข้าร่วมกับ Hardy Plant Society ในท้องถิ่นในช่วงทศวรรษ 1980 กำลังอ่าน Garden Notebook ของ Beth Chatto ซึ่งจุดประกายความหลงใหลในพืชโดยเฉพาะที่แจ้งสวนนี้

‘ฉันได้รับแรงบันดาลใจให้ทำเส้นขอบสีเหลือง และเมื่อมองหาสิ่งที่เหมาะสม ฉันก็ซื้อ Geum montanum สีเหลืองเข้ม ดูเหมือนสมบูรณ์แบบ แต่ไม่ค่อยรู้เรื่อง geums มากนัก ฉันไม่ได้ตระหนักว่ามันเป็นพืชบนเทือกเขาแอลป์ และไม่ชอบนั่งอยู่ในดินเหนียว Wealden หนัก ดังนั้นในไม่ช้ามันก็หายไป” ซูอธิบาย

กึม คอทเทจ การ์เดน มาร์ติน

(เครดิตรูปภาพ: Leigh Clapp)

‘จากนั้นฉันเห็น Geum ‘Prinses Juliana’ และถึงแม้ว่าฉันไม่คิดว่าฉันชอบสีส้มในตอนแรก แต่มันก็วิเศษมากเพราะเป็นดอกไม้และดอกไม้และประสบความสำเร็จมากขึ้น

‘ฉันค่อยๆ พบอัญมณีอื่นๆ เมื่อใดก็ตามที่ฉันเห็นแผงขายของ ฉันจะซื้อมัน’ เธอกล่าวต่อ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *